เคล็ดไม่ลับ... แก้ไขปัญหากลิ่นจากท่อภายในบ้าน!!

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - เคล็ดไม่ลับ... แก้ไขปัญหากลิ่นจากท่อภายในบ้าน!!

เคล็ดไม่ลับ... แก้ไขปัญหากลิ่นจากท่อภายในบ้าน!!

ใครๆก็ชอบบ้านที่อากาศดี  สิ่งแวดล้อมดี กลิ่นภายในบ้านหอมสะอาด และถ้าจะสร้างบ้านไว้ตากอากาศสักหลัง จังหวัดนครราชสีมาน่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือก  เพราะมีทำเลที่อากาศดีอยู่หลายแห่ง  แต่ถึงแม้เราจะเลือกทำเลในการสร้างบ้านโคราชให้ดีแค่ไหน  แม้บ้านจะหลังใหญ่ ดีไซน์สวยโครงสร้างแข็งแรงสักเพียงใด

แต่ถ้ามีปัญหาเหล่านี้ล่ะก็...

- กลิ่นเหม็นจากท่อระบายน้ำทิ้ง

- กลิ่นเหม็นจากห้องน้ำ

ไม่ดีแน่ค่ะ‼️ ไม่มีใครอยากเผชิญปัญหาจุกจิกกวนใจเรื่องนี้แน่นอน  พวกเราชาวศูนย์รับสร้างบ้านนครราชสีมา J&P House จะมาบอกเล่าเก้าสิบเกี่ยวกับเรื่องราวที่มาที่ไปของ  "กลิ่นจากระบบน้ำทิ้ง"  ภายในบ้านกันค่ะ

Q : ก่อนอื่นเจ้ากลิ่นที่ว่านี่  มันมาจากไหนได้บ้าง?

A : ส่วนมากจะมาจากสะดืออ่างล้างหน้า  ซิ้งค์ล้างจาน  ชักโครก  และ  "บ่อพักน้ำ"  ซึ่งเจ้ากลิ่นเหม็นๆนี่  มันก็จะลอยมาตามท่อน้ำทิ้ง  ขึ้นมาทางตะแกรงดับกลิ่น  เช่น  บนพื้นห้องน้ำ  เป็นต้น

และกลิ่นที่ว่านี้หลักๆเลย  มันมาจาก “เศษไขมันหมักหมม” จากน้ำทิ้งที่เราใช้ๆกันในชีวิตประจำวันนี่แหละค่ะ

ซักล้างเอย...

ทำอาหารเอย...

รวมไปถึงการอาบน้ำ

การขับถ่าย

ล้างรถ ฯลฯ

สาระพัดที่มนุษย์ต้องทำ พอถึงจุดๆหนึ่งก็จะเกิดกระบวนการเน่าเสียตามธรรมชาติ  ซึ่งเราเลี่ยงไม่ได้

วิธีการป้องกันที่ดี ต้องเริ่มตั้งแต่แรก คือ ช่างที่ทำการวางระบบท่อให้เราควรจะมีการใส่ “ข้องอ” ตรงสวนปลายท่อน้ำทิ้ง  เพื่อให้น้ำไปขังตรงส่วนปลายข้องอ  และน้ำนี่เอง จะช่วยเป็นตัวกันกลิ่นไม่ให้ผ่านขึ้นมาตามท่อได้ 

แต่ถ้าบ้านของคุณ  ไม่ได้มีการใส่ข้องอตรงส่วนปลายท่อแล้วล่ะก็... ต้องแก้ปัญหาที่ปลายเหตุโดยการฉีดล้างท่อน้ำทิ้ง สักอาทิตย์ละครั้งก็ได้ค่ะ แค่คิดก็เหนื่อยแล้วใช่ไหมคะ

นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรใส่ใจเรื่องงานระบบต่างๆให้มาก  จะได้ไม่ต้องมายุ่งยากในภายหลังค่ะ

Q : แล้วกลิ่นจากชักโครกจัดการยังไง!!

A : เราต้องดูกันตั้งแต่ต้นเลยว่า  ตั้งแต่ขั้นตอนก่อสร้าง  ช่างได้มีการใส่จุลินทรีย์ EM ลงในถังบำบัดหรือไม่  เพราะการที่กลิ่นลอยขึ้นมาผ่านชักโครกได้นี่ไม่ธรรมดา  จุลินทรีย์ในถังบำบัดอาจเสื่อมคุณภาพ  หรืออาจจะไม่มีเลยตั้งแต่แรก ไม่เป็นไรค่ะ  เราสามารถเติมจุลินทรีย์ EM ผ่านทางชักโครกได้  ตามมาตราส่วนที่เหมาะสม  เช่น  ถังบำบัด 500 ลิตร ต่อ EM 1 ซอง เป็นต้น แนะนำควรเติมเฉพาะตอนที่เริ่มมีกลิ่นค่ะ

ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ถ้าเรามีผู้เชี่ยวชาญ  บริษัทรับสร้างบ้านโคราชดีๆ ใส่ใจช่วยดูแลควบคุมงาน ระบบประปา สุขาภิบาล ให้คุณตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการก่อสร้างบ้าน ซึ่ง J&P House เราใส่ใจรายละเอียดเพื่อบ้านที่คุณรักอย่างแน่นอนค่ะ