รู้จักดินก่อนถมที่...สร้างบ้าน‼️

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - รู้จักดินก่อนถมที่...สร้างบ้าน‼️

รู้จักดิน  ก่อน #ถมที่...สร้างบ้าน‼️

เคยสังเกตหรือไม่  เวลาจะสร้างบ้านสักหลัง  ทำไมใครๆก็ต้องถมที่กัน

Q : แล้วเค้าเอาดินอะไรมาถมให้เรา??

A : เรามาทำความเข้าใจกันก่อนค่ะ  การถมที่ดินก่อนปลูกสร้าง  เป็นขั้นตอนหลักที่สำคัญมาก  เพราะส่งผลถึง #โครงสร้างบ้าน กันเลยทีเดียว  ข่าวปัญหาดินทรุด  พื้นบ้านแตกร้าว  น้ำระบายไม่ได้แถมท่วมขังก็มีให้ได้ยินกันบ่อยๆ  ซึ่งไม่ดีแน่ถ้าจะต้องมาไล่แก้โครงสร้าง  เจองานยาวต้องเหนื่อยกันเลยทีเดียว

ไม่อยากเจอปัญหากวนใจเหล่านี้!!!  ก่อน #สร้างบ้าน ควรปรึกษาผู้รู้  หรือผู้รับเหมาที่มีคุณภาพ  มีประสบการณ์เข้ามาช่วยคุมงานจะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงได้มากกว่าค่ะ

Q : แล้วดินถมที่ดีต้องเป็นดินแบบไหน??

A : ดินถมจะนิยมใช้ #ดิน ในส่วน "ชั้นสอง" หรือ "ชั้นสาม" มาถมที่กัน  บอกก่อนว่าต่างจากดินที่เราๆเอามาปลูกต้นไม้นะคะ  เพราะเจ้าดินถมตัวนี้  สีเค้าจะซีดๆจางๆ  สารอาหารน้อยมาก  เนื้อแน่น  จึงเหมาะแก่การนำมา "ถมที่เพื่อก่อสร้างอาคาร" มากกว่า

ดินอีกตัวที่ใกล้เคียงกันสีเหลืองซีดๆคือ "ดินซีแล็ค" มีชื่อเรียกที่คุ้นเคยกันว่า "ดินดาน" นั่นเองงงง

เค้าจะมีความหนาแน่นสูง แห้งๆนำมาใช้บดอัดได้ดี  มีแร่หินในตัวสูงไปอีก  แต่ไม่เหมาะที่จะนำมาปลูกต้นไม้นะคะ  เพราะสารอาหารในดินน้อยเกินไป  ต้นไม้จะไม่งอกงามเท่าที่ควร  เน้นนำมาใช้ถมที่  ถมทำถนนหนทาง  และหากใครที่มีแพลนอยากถมที่ดินริมน้ำ  ขอแนะนำดินดานเลยค่ะ

หินคลุกและดินลูกรังก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะนำมาใช้ปรับหน้าดิน  เพราะจะรับน้ำหนักได้ดีแน่นทนทาน  และ "ทราย" ก็เป็นตัวช่วยที่ดีมากๆสำหรับพื้นที่ๆมีหลุมบ่อ  จะช่วยให้การบดอัดแน่นขึ้น

ส่วนดินดำ ดินเหนียว ก็อาจเป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง  แต่จะหาง่ายในโซนภาคกลางมากกว่าทางภาคอีสานอย่างโคราชบ้านเรา  แถมดินประเภทนี้ค่า CBR ต่ำ  พอเจอน้ำมากๆเข้าเสี่ยงต่อการอ่อน ยุบตัวไปอีก

* ค่า #CBR คือ การทดสอบวัดแรงผ่านการบดอัด

อยากสร้างบ้านสวยๆสักหลัง  ต้องไม่ลืมใส่ใจความแข็งแรงทนทานของโครงสร้างด้วยนะคะ  และเรา  บริษัทรับสร้างบ้านโคราช  J&P House ใส่ใจ  ห่วยใย ดูแลทุกขั้นตอนเพื่อให้โครงสร้างบ้านที่เรารัก  คงทนอยู่กับเราไปนานแสนนาน