Article Rub Sang Baan Korat -

ปัจจัยที่ทำให้ราคาก่อสร้างถูกแพงแตกต่างกัน

1. ลักษณะแบบบ้าน
แน่นอนว่า แบบบ้านมีผลทำให้ราคาก่อสร้างถูกหรือแพงได้เช่นกัน เช่น บ้านที่เน้นดีไซน์เรียบง่าย ช่างจะทำงานง่าย เพราะไม่ค่อยมีลวดลาย โค้ง เว้า ไม่ค่อยเน้นการติดตั้งบัวปูน หรือการตกแต่งตามผนังมากนัก บ้านบางหลัง เลือกใช้ประตู หน้าต่าง ขนาดใหญ่ เพื่อให้ดูโปร่ง หรูหรา ทำให้ราคาวัสดุก่อสร้างแพงขึ้นเยอะ เพราะต้องใช้บริการสั่งทำพิเศษจากโรงงาน

ดังนั้น หากเจ้าของบ้านที่ต้องการประหยัดงบประมาณ อาจจะต้องเน้นย้ำกับผู้ออกแบบให้เลือกใช้วัสดุมาตรฐาน หาซื้อง่ายตามท้องตลาด มาติดตั้งในบ้านของเรา นอกจากนี้ สำหรับลูกค้าที่ชอบกระจกบานใหญ่มากๆ ควรหลีกเลี่ยงถ้าต้องการประหยัด อาจจะปรับแบบประตู หรือหน้าต่าง โดยการเลือกใช้เฟรมกระจกย่อย มาซอยคั่น เพื่อลดขนาด และความหนาของกระจกลง ทำให้ค่ากระจกและค่าแรงในการยกติดตั้งลดลงได้ด้วยค่ะ

2. วัสดุก่อสร้างที่ใช้ (Spec)
วัสดุประเภทเดียวกัน ยี่ห้อเดียวกัน แต่ รุ่นใหม่กว่า ก็มีผลทำให้ราคาสูงแตกต่างกัน ต้องรอช่วงเวลา ยกตัวอย่าง เช่น กระเบื้องปูพื้น ราคาอาจเริ่มตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพัน ดังนั้นเวลาสร้างบ้าน ยิ่งมีพื้นที่บ้านเยอะ ราคาวัสดุต่อตารางเมตรก็จะยิ่งทวีคูณ ทำให้ราคาสร้างบ้านโดดแพงขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด แต่ถ้าเป็นในรูปแบบบริษัท เราจะควบคุม เรื่องพวกนี้ให้ลูกค้าไว้หมดแล้ว จะไม่ Error จากสัญญาก่อสร้าง

3. เรื่องคนควบคุมงานแทนเจ้าของบ้าน
เรื่องนี้มีความสำคัญมาก สำหรับลูกค้าที่ไม่มีเวลาดูแลงานก่อสร้างทุกวัน ราคาจะถูกหรือแพง ส่วนหนึ่งก็มาจากค่าใช้จ่ายส่วนนี้

1. การควบคุมคุณภาพงานที่ดี และสม่ำเสมอ อย่างต่อเนื่อง
2. จะส่งผลให้เจ้าของบ้าน ได้รับบ้านที่มีความแข็งแรง
3. ได้มาตรฐาน ถูกต้อง ตามแบบ
4. เสร็จตามกำหนดเวลา
5. พบปัญหาน้อย หลังจากเข้าอยู่อาศัย
6. มีผู้ควบคุมงานก่อสร้างแทนทุกวัน

4. สถานที่ก่อสร้าง
ค่าใช้จ่ายการเดินทาง ค่าครองชีพ ค่าแรง ค่าวัสดุแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่จังหวัด การขนส่งของชิ้นใหญ่ๆ เช่น เสาเข็ม เครื่องจักรหนัก ค่าเช่าห้องพักคนงาน กรณีที่พื้นที่ก่อสร้างจำกัด หรือหน้างานแคบ ไม่สามารถตั้งแคมป์ที่พักคนงานในบริเวณนั้นได้

5. ลักษณะพื้นที่หน้างานก่อสร้าง
กรณีงานก่อสร้างเต็มพื้นที่ ไม่มีพื้นที่ว่างสำหรับกองวัสดุ ค่าก่อสร้างอาจจะแพงกว่าปกติ เนื่องจากการสั่งซื้อของเข้าไซต์งาน อาจต้องทยอยสั่งเข้ามาทีละน้อย ทำให้ราคาต่อหน่วยของวัสดุก่อสร้างสูงขึ้น

สุดท้าย เมื่อเปรียบเทียบกับ ผู้รับเหมาทั่วไป ราคาก่อสร้างจะถูกกว่าบริษัท เนื่องจากปัจจัยที่มีผลดังกล่าวข้างต้น แต่ทั้งหมดนี้ คือ ตัวช่วยให้ลูกค้าได้รับความสบายใจ ลูกค้าหมดความกังวลใจกับปัญหาต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างก่อสร้าง กรณีร่วมงานในรูปแบบของบริษัท บริษัทจะเป็นผู้ควบคุมปัญหาทั้งหมดแทนลูกค้า และจะไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณ Error จากสัญญาก่อสร้างอย่างแน่นอน......

 

บทความโดย : J&P House รับสร้างบ้านโคราช

 

สนใจสอบถามเพิ่มเติม

  : 089-189-3535
  : jp-house

: Inbox J&P House
  : jp-house@hotmail.co.th

 

ติดตามผลงานของเราเพิ่มเติมได้ที่
  : รับสร้างบ้านโคราช By J&P House
: รับสร้างบ้านโคราช By J&P House